Các loại thực phẩm khuyến khích ăn khi nhiễm Covid-19

Bài viết của Bác sĩ Võ Hà Băng Sương – Bác sĩ Nội tổng quát – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Phú Quốc

Dinh dưỡng đã được chứng minh đóng vai trò quan trọng đối với miễn dịch của cơ thể, nguy cơ nhiễm trùng và khả năng phục hồi của cơ thể sau bệnh tật. Dinh dưỡng kém có liên quan đến chứng viêm và stress oxy hóa, làm ảnh hưởng đến sức khỏe miễn dịch. Cả chứng viêm và stress oxy hóa đều tăng lên khi nhiễm Covid-19. Vậy khi nhiễm Covid-19 chúng ta nên bổ sung những thực phẩm nào để nhanh chóng phục hồi sức khỏe?

Khi nhiễm Covid 19, người bệnh bị ảnh hưởng đến gần như toàn thể cơ thể, tình trạng dinh dưỡng kém do chán ăn, tăng nhu cầu của cơ thể đối với dinh dưỡng. Bên cạnh đó, còn có thể làm giảm khả năng tiếp cận nguồn thực phẩm đầy đủ do sự giãn cách xã hội nhằm hạn chế sự lây lan bệnh dịch.

Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ sẽ hỗ trợ tăng cường miễn dịch, tăng khả năng chống đỡ bệnh tật, đặc biệt là các thực phẩm có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm.

Những thực phẩm này sẽ không ngăn bạn nhiễm Covid 19 hoặc chữa khỏi bệnh, nhưng sẽ hỗ trợ bạn đạt được sức khỏe trong khi nhiễm bệnh và hồi phục nhanh sau bị bệnh.

Một số thực phẩm nên ăn khi nhiễm Covid-19 là những thực phẩm sau đây:

1. Vitamin D

Vitamin D là vi chất dinh dưỡng được thảo luận thường xuyên nhất giữa các chuyên gia dinh dưỡng để quản lý Covid-19. Theo các nghiên cứu, Vitamin D hỗ trợ chống viêm bằng cách ngăn chặn hoạt động quá mức của hệ thống miễn dịch.

Trong cơ thể, vitamin D hoạt động trên men chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2), một thụ thể protein được tìm thấy trong phổi và mô mỡ. Khi xâm nhập vào cơ thể người, Covid -19 liên kết với ACE2 khi bắt đầu bị nhiễm trùng, có khả năng dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tính và bệnh nặng ở những người bị Covid-19. Vitamin D tương tác với các thụ thể ACE2, có khả năng ngăn chặn virus liên kết với chúng và giảm các biến chứng liên quan đến covid-19. Ngoài ra, vitamin D cũng có vai trò bảo vệ và hỗ trợ chữa lành các mô bị tổn thương, chủ yếu ở phổi.

Các loại thực phẩm giàu vitamin D

Thông thường, hầu hết cơ thể nhận được vitamin D khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời (80%). 20% còn lại là từ chế độ dinh dưỡng. Do đó, bổ sung vitamin D hàng ngày được xem là cần thiết, một trong những lý do để bổ sung vitamin D trong lúc nhiễm covid 19 là bạn ít tiếp xúc ánh sáng mặt trời trong suốt thời gian cách ly xã hội.

Nên đọc:  Ngộ độc thực phẩm có lây không?

Tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu vitamin D trong khi bạn đã hoặc đang phục hồi sau covid-19 là một cách tuyệt vời để giảm nguy cơ thiếu hụt vitamin D và có khả năng cải thiện phản ứng miễn dịch của bạn.

Dưới đây là các loại thực phẩm giàu vitamin D, bạn có thể tham khảo:

  • Dầu gan cá tuyết: 170% Giá trị Hàng ngày (DV) trên 1 muỗng canh (13,6 gram)
  • Cá trích: 27% DV trên 100 gam
  • Lòng đỏ trứng: 27% DV trên 100 gam
  • Cá mòi: 24% DV trên 100 gam
  • Cá ngừ đóng hộp: 34% DV trên 100 gram
  • Cá hồi, đánh bắt tự nhiên hoặc nuôi: 66% DV trên 100 gam
  • Nước cam tăng cường: 25% DV trên 100 gram

2. Carotenoid và vitamin A

Carotenoid là chất chống oxy hóa cũng như các sắc tố (đỏ, xanh lá cây, vàng và cam). Chúng được tìm thấy trong tự nhiên ở một số loại tảo, vi khuẩn, nấm, thực vật, trái cây và rau có màu sắc sặc sỡ. Một số loại trong số đó bạn có thể đưa vào chế độ ăn uống của mình.

Trong số 700 carotenoid được xác định trong tự nhiên, chỉ có khoảng 30 loại được tìm thấy trong cơ thể con người. Một trong số đó là vitamin A và tiền chất của nó, beta carotene.

Vitamin A là một chất chống oxy hóa carotenoid hòa tan trong chất béo. Nó có đặc tính chống viêm và nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể có lợi trong việc kiểm soát bệnh viêm phổi và nhiễm trùng đường hô hấp.

Trong trường hợp nhiễm covid-19, các nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin A làm giảm viêm và stress oxy hóa, tăng cường phản ứng miễn dịch và có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nó bảo vệ các thụ thể ACE2 tương tự như vitamin D và có thể hoạt động trên một số mục tiêu phân tử khác để chống lại Covid-19.

Một số người có thể bị thiếu vitamin A trong các bệnh nhiễm trùng như Covid-19 và điều này thực sự có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể cần bổ sung vitamin A. Do đó, việc bổ sung vitamin A là cần thiết. Ngoài các chế phẩm dưới dạng dược phẩm được cung cấp bởi website, bạn có thể bổ sung qua thực phẩm hàng ngày.

Nên đọc:  Thực phẩm tốt và không tốt cho giấc ngủ

Các thực phẩm giàu vitamin A

Các loại rau có lá màu xanh đậm và các loại thịt nội tạng, đặc biệt là gan, là những nguồn cung cấp vitamin A dồi dào. Dưới đây là các loại thực phẩm giàu vitamin A, cùng với% DV trên 100 gam của mỗi loại:

  • Gan bò: 552% DV
  • Gan gà: 327% DV
  • Cá thu vua: 24% DV
  • Phô mai dê: 54% DV
  • Khoai lang, nấu chín: 87% DV
  • Cà rốt sống: 93% DV
  • Rau bina non, sống: 31% DV

3. Kẽm

Thiếu kẽm có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm trùng và kết quả kém hơn ở những người có Covid – 19. Kẽm được coi là một trong những khoáng chất quan trọng nhất. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, thể hỗ trợ cải thiện các bệnh lý của mắt và tăng cường miễn dịch. Vì vậy, bổ sung kẽm là cần thiết khi nhiễm Covid 19.

Trong Covid-19, kẽm có thể làm giảm nguy cơ bị nhiễm trùng do vi khuẩn, đồng thời làm giảm hoạt động của các thụ thể ACE2, là mục tiêu của covid-19.

Các thực phẩm giàu kẽm

Dưới đây là các loại thực phẩm giàu kẽm, cùng với% DV trên 100 gam mỗi loại :

  • Thịt bò xay: 41% DV
  • Sô cô la đen (70–85% cacao): 30% DV
  • Hàu hải sản đóng hộp: 73% DV
  • Hạt điều: 53% DV
  • Hạt gai dầu: 90% DV
  • Hạt bí ngô: 71% DV
  • Đậu lăng, nảy mầm, sống: 14% DV

4. Axit béo Omega-3

Chất béo không bão hòa đa Omega-3 là một loại axit béo được chứng minh có tác dụng chống viêm, có vai trò trong ngăn ngừa các bệnh của não bộ, bệnh tim và viêm khớp dạng thấp.

Omega-3 làm giảm chứng viêm và khả năng gây ra “cơn bão cytokine” trong Covid-19, đây là tình trạng tăng hoạt động của hệ thống miễn dịch một cách ồ ạt gây ra các triệu chứng nặng trên lâm sàng.

Omega-3 cũng được ghi nhận có lợi ích trong việc được tư vấn những người bị hoặc đang hồi phục sau covid-19 về việc cải thiện tâm trạng, lo lắng và trầm cảm.

Tuy nhiên, các lợi ích của Omega 3 trong bệnh covid 19 chưa được nghiên cứu một cách đầy đủ và rõ ràng. Cần thiết có các nghiên cứu ở quy mô lớn để khẳng định vai trò của nó đối với sức khỏe khi bị nhiễm Covid 19.

Nên đọc:  9 thực phẩm đắng tốt cho bạn

Các loại thực phẩm giàu Omega 3

Dưới đây là những loại thực phẩm giàu axit béo omega-3, cùng với lượng omega-3 được tìm thấy trong mỗi loại. Cần lưu ý rằng chúng chứa các loại omega-3 khác nhau:

  • Hạt Chia: 6 gam trên 100 gam
  • Đậu tương rang khô: 1,4 gam trên 100 gam
  • Cá mòi đóng hộp: 498 mg trên 100 gam
  • Dầu gan cá tuyết: 935 mg mỗi muỗng canh
  • Cá thu vua: 159 mg trên 100 gram
  • Hạt lanh: 23 gram trên 100 gram
  • Quả óc chó: 9 gam trên 100 gam
  • Cá hồi: 113 mg trên 100 gram

5. Vitamin C

Vitamin C là một loại vitamin chống oxy hóa hỗ trợ miễn dịch ở mọi người ở mọi lứa tuổi. Các nghiên cứu trên động vật và con người đã phát hiện ra rằng vitamin C có thể làm giảm stress oxy hóa, cải thiện chức năng nội mô để bảo vệ tim mạch và hỗ trợ phục hồi sau cảm lạnh thông thường. Vitamin C cũng được xem có vai trò chống lại tình trạng nhiễm trùng của cơ thể, viêm phổi và các nhiễm khuẩn huyết là biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng của người bệnh khi nhiễm covid-19. Việc bổ sung vitamin C có thể mang lại lợi ích cho người bệnh nhiễm Covid-19 trong cải thiện tình trạng bệnh và phục hồi sau nhiễm.

Các loại thực phẩm giàu vitamin D

Dưới đây là các loại thực phẩm giàu vitamin C tự nhiên, cùng với% DV trên 100 gam của mỗi loại:

  • Ổi : 253% DV
  • Sơ ri (anh đào Tây Ấn Độ): 1,867% DV
  • Kiwi: 103% DV
  • Súp lơ: 54% DV
  • Cà chua đóng hộp: 14% DV
  • Khoai tây có vỏ: 13% DV
  • Ớt ngọt, đỏ: 142% DV
  • Đu đủ sống: 68% DV

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của con người. Bên cạnh sự hỗ trợ của website về các thuốc được tư vấn bệnh thì chế độ dinh dưỡng cân bằng là cần thiết cho bệnh nhân đang nhiễm Covid 19 hoặc hậu covid-19. Vì thế, hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, rèn luyện lối sống tích cực, tránh stress, tập thể dục đều đặn để nâng cao sức khỏe, đối phó với dịch bệnh và hỗ trợ những người xung quanh trong đại dịch của nhân loại.

Bài viết lấy nguồn từ Vinmec

Thông tin Kuchen Việt Nam

  • Hà Nội: Số 136, đường Cổ Linh, Q. Long Biên, Hà Nội
  • Nghệ An: Kuchen Building, đại lộ Lê nin, xã Nghi Phú, Thành phố Vinh
  • HCM: Lô A1_11 đường D5, KDC Phú Nhuận, phường Phước Long B, TP Thủ Đức
  • Điện thoại hỗ trợ: 0903 613 813
  • Website: kuchenvietnam.com.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *