Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Thạc sĩ, Bác sĩ Hoàng Thanh Nga – Bác sĩ Mắt – Khoa bệnh & Nội khoa – Hạ Long.
Để thị lực luôn khỏe mạnh, ngoài lối sống khoa học, hợp lý thì cần có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo, ăn những thực phẩm tốt cho mắt như cà rốt, cà chua, rau xanh…. Đồng thời, hạn chế sử dụng những thực phẩm không tốt cho mắt sau đây.
1. Bánh mì và mì ống là thực phẩm không tốt cho mắt
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng các liên kết của carbohydrate đơn giản có trong thực phẩm chứa tinh bột, như bánh mì trắng và mì ống, sẽ có nguy cơ cao gây ra các bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD), nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người lớn tuổi. Do cơ thể tiêu hóa loại carb này một cách nhanh chóng, khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.
Để ngăn chặn điều này, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo nên hoán đổi bánh mì trắng và mì ống bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt.
2. Thịt chế biến sẵn
Xúc xích, thịt xông khói và thịt nguội chứa nhiều natri. Lượng muối tăng đột biến này cuối cùng có thể dẫn đến huyết áp cao (tăng huyết áp). Điều này có thể gây ra những bệnh lý nghiêm trọng ở mắt như:
- Bệnh võng mạc do tăng huyết áp, tổn thương mạch máu gây mờ mắt hoặc mất thị lực;
- Bệnh lý tuyến giáp, sự tích tụ chất lỏng bên dưới võng mạc;
- Bệnh thần kinh, tắc nghẽn dòng máu giết chết các dây thần kinh và gây mất thị lực.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo hạn chế lượng natri của bạn ở mức 2.300 miligam hoặc ít hơn một ngày.
3. Thực phẩm chiên rán không tốt cho mắt
Thực phẩm chiên rán được chế biến bằng chất béo chuyển hóa làm tăng mức cholesterol LDL (“xấu”) trong cơ thể và có thể dẫn đến bệnh tim, đột quỵ và bệnh tiểu đường loại 2. Chúng cũng tạo ra các phân tử được gọi là gốc tự do có thể gây hại và giết chết các tế bào. Tất cả điều này đều liên quan đến các bệnh về mắt – AMD và bệnh võng mạc tiểu đường, các triệu chứng rối loạn chức năng hoạt động của mắt.
Chống lại các gốc tự do bằng cách ăn trái cây và rau chứa nhiều vitamin C như trái cây họ cam quýt, cà chua và ớt chuông đỏ là những thực phẩm tốt cho mắt được các chuyên gia dinh dưỡng và người tư vấn khuyến cáo.
4. Dầu nấu ăn tăng nguy cơ mắc bệnh AMD
Một nghiên cứu cách đây 30 năm đã cho thấy dầu ăn chứa quá nhiều axit linoleic, một loại chất béo không bão hòa, khiến người sử dụng nhiều có thể có nguy cơ mắc bệnh AMD cao hơn những người sử dụng ít. Hoạt chất đó có thể được tìm thấy trong các loại dầu ăn sau: Dầu cây rum, dầu hoa hướng dương, dầu làm từ ngô, đậu tương, mè,… Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo dầu ăn chứa khoảng 4 gam chất béo bão hòa trên mỗi muỗng canh. Hãy sử dụng dầu ăn ở mức vừa phải; tránh xa những loại có dầu hydro hóa và chất béo chuyển hóa.
5. Bơ thực vật gây nguy cơ mắc bệnh tim và các vấn đề về mắt
Bơ thực vật được làm bằng dầu thực vật, vì vậy nó có chất béo “tốt” không bão hòa. Nhiều người cho rằng, sử dụng bơ thực vật thay thế các sản phẩm khác làm từ bơ có lợi cho sức khỏe hơn. Nhưng một số loại bơ thực vật cũng phải trải qua quá trình hydro hóa chuyển từ dạng lỏng thành dạng rắn, làm tăng mức cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim và các vấn đề về mắt. Bơ thực vật càng rắn thì càng có nhiều chất béo chuyển hóa, các vitamin và khoáng chất có lợi chuyển thành chất béo bão hòa gây hại trực tiếp lên đôi mắt. Vì vậy thay vì dạng que, hãy sử dụng dạng kem phết hoặc dạng lỏng. Bạn cũng có thể tìm các nhãn hiệu bơ thực vật có 0 gam chất béo chuyển hóa trên nhãn.
6. Thực phẩm ăn liền
Thực phẩm ăn liền, đóng gói sẵn như súp, nước sốt cà chua, đồ hộp như thịt nguội, xúc xích,… thường có lượng natri cao, lên đến 75% so với lượng khuyến cáo. Do đó sử dụng hạn chế các loại thực phẩm này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và các vấn đề về mắt liên quan. Các nhà khoa học khuyên nên tìm mua các sản phẩm chứa lượng nhỏ natri hoặc không muối, không chất bảo quản, không chất hóa học, phụ gia… Bên cạnh đó, hãy thêm các loại gia vị lành tính và thảo mộc để tăng hương vị tự nhiên cho món ăn, tạo ra nhiều sự lành mạnh trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt.
7. Nước ngọt không tốt cho mắt
Theo Alternative Daily, nước ngọt như soda, nước tăng lực, nước có gas,…chứa nhiều đường nhân tạo nên được liệt kê vào nhóm thực phẩm không tốt cho mắt. Mặc dù những đồ uống này cũng là nguồn cung cấp calo và đường bổ sung số một trong chế độ ăn uống của Hoa Kỳ. Tuy nhiên tất cả lượng đường đó sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh lý tim mạch. Điều này có thể dẫn đến các bệnh liên quan về mắt như bệnh võng mạc tiểu đường và AMD. Hãy hạn chế sử dụng đồ uống có đường, nước ngọt giải khát. Thay vào đó, sử dụng nước uống tinh khiết, nước lọc chính là thói quen tốt giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt.
8. Một số loại cá biển và động vật có vỏ
Cá biển như cá ngừ, cá kiếm, cá thu,…chứa ít chất béo, giàu Omega-3, vitamin và khoáng chất nhưng lại chứa nồng độ thủy ngân cao. Ăn các món từ cá biển theo lượng vừa phải rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu sử dụng nhiều, thường xuyên, ở mức độ cao và đối với một số nhóm người, thủy ngân có thể tích tụ, gây ra các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả tổn thương mắt. Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, nên ăn cá biển theo chế độ hợp lý, với lượng vừa phải. Các chuyên gia website cho biết phụ nữ mang thai, những người đang cho con bú hoặc mang thai và trẻ em chỉ nên ăn 8-12 ounce cá và động vật có vỏ mỗi tuần.
9. Rượu gây ra các bệnh về mắt
Rượu là thức uống nếu sử dụng quá liều lượng có thể gây ra các bệnh về mắt. Uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến đục thủy tinh thể ở độ tuổi sớm hơn, một tình trạng phổ biến gây ra vùng đục trong ống kính mắt của bạn, dẫn đến mù lòa.
Khi sử dụng quá nhiều rượu, việc chuyển hóa và bài tiết bị quá tải, lượng cồn trong máu cao trong thời gian dài liên tục sẽ gây ngộ độc và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trên cơ thể trong đó có mắt. Theo nhiều nghiên cứu, lạm dụng rượu gây ra sự thiếu hụt vitamin nhóm B, như vitamin B1 giúp nuôi dưỡng hệ thần kinh, vitamin B2 giúp duy trì khả năng thị giác, vitamin B6 giúp cơ thể kháng khuẩn, vitamin B9 hay còn gọi là acid folic kích thích sản sinh tế bào hồng cầu và giảm dị tật thai nhi, vitamin B12 giúp tạo lập tế bào máu tránh thiếu máu lên hệ thần kinh bao gồm thần kinh thị giác.
Không những thế, nếu uống rượu giả, rượu kém chất lượng có thể gây ngộ độc cấp tính. Rượu giả chứa hoạt chất Methanol làm tăng đột biến lượng acid formic trong máu, tác động lên hệ thần kinh gây đau đầu, buồn nôn, đau bụng. Nhiễm độc thị thần kinh (khu vực thần kinh thị giác) dẫn đến suy giảm thị lực, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.
10. Caffeine không tốt cho thị lực
Các nghiên cứu cho thấy những người có thói quen uống cà phê thường có nhãn áp cao hơn những người không uống. Caffeine có trong cà phê có thể làm tăng áp suất bên trong mắt, hoặc nhãn áp (IOP). Tăng nhãn áp là bệnh lý về mắt, có thể gây mất thị lực và mù lòa do các dây thần kinh phía sau mắt bị tổn thương hoặc dịch trong mắt bị tích tụ không thoát ra được.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học không chỉ đóng vai trò quan trọng giúp đôi mắt sáng khỏe mà còn giúp nâng cao sức khỏe cơ thể. Để đôi mắt hoạt động tốt nhất, hãy cung cấp cho mắt đầy đủ dưỡng chất cần thiết từ những thực phẩm sạch đến từ thiên nhiên, đặc biệt là carotene và các nguyên tố vi lượng khác. Bên cạnh đó cần hạn chế sử dụng những thực phẩm, đồ uống có hại cho mắt; mắt định kỳ 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện và được tư vấn các bệnh về mắt, tránh những hậu quả nặng nề. có đầy đủ nhân lực và trang thiết bị hiện đại giúp cho việc và được tư vấn các bệnh lý về Mắt.
Để đăng ký tư vấn tại Droppii, Quý khách vui lòng bấm số
0903613813
hoặc đăng ký tư vấn trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đăng ký tư vấn tự động trên ứng dụng Droppii để quản lý, theo dõi đơn và đặt đơn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.
Nguồn tham khảo: webmd.com
- Mí mắt trên nổi mụn trắng nhỏ, vì sao?
- Bệnh võng mạc là bệnh gì? Có những loại nào thường gặp?
- Công dụng thuốc Lipanthyl NT 145mg
Thông tin Kuchen Việt Nam
- Tác dụng của quả nhân sâm Hàn Quốc đối với việc giảm sắc tố da và chống lão hóa thông qua kích hoạt FoxO3a
- Các loại thực phẩm khuyến khích ăn khi nhiễm Covid-19
- 7 thực phẩm có thể gây táo bón
- Droppii ra mắt Không gian làm việc số trên GapoWork
- Thế nào là thực phẩm hữu cơ?
- Các thực phẩm giàu Vitamin B6