Purine là một chất có trong thực phẩm và được cơ thể sản xuất tự nhiên. Purines được tìm thấy trong một số loại thực phẩm. Purines không phải là xấu, nhưng bạn muốn tránh lượng cao. Khi cơ thể bạn tiêu hóa purine, nó sẽ tạo ra một chất thải được gọi là axit uric. Sự tích tụ của các tinh thể axit uric trong khớp có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe như sỏi thận và một loại viêm khớp được gọi là bệnh gút…
1. Purin là gì? Tầm quan trọng của Purin
Purines là các chất tự nhiên được tìm thấy trong tất cả các tế bào của cơ thể và hầu như trong tất cả các loại thực phẩm. Ở người, purin được chuyển hóa thành axit uric, đóng vai trò như một chất chống oxy hóa và giúp ngăn ngừa tổn thương gây ra bởi các loài oxy hoạt tính. Cung cấp liên tục axit uric rất quan trọng để bảo vệ mạch máu của con người.
Purines được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và ở các mức độ khác nhau. Chúng được chuyển hóa (phân hủy) thành axit uric, một chất thải thường được bài tiết qua nước tiểu. Nếu có quá nhiều axit uric trong máu, mọi người có thể phát triển một tình trạng gọi là tăng axit uric máu.
Tăng axit uric máu là tiền thân của bệnh gút, là một bệnh viêm khớp dạng thấp, trong đó axit uric dư thừa phát triển thành các tinh thể nhỏ như kim trong các mô mềm và khớp. Tăng axit uric máu có thể xảy ra nếu thận không đào thải axit uric đúng cách, nhưng cũng có thể phát sinh do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu purin.
2. Phân loại các nhóm thực phẩm theo hàm lượng purine
Dựa vào hàm lượng purin trong các loại thực phẩm mà người ta chia thành 3 nhóm thực phẩm chính.
Nhóm A (hàm lượng purin thấp khoảng 0 – 50 mg/100g thực phẩm) bao gồm:
- Trái cây, rau củ: Tất cả các loại trái cây, rau ngoại trừ những loại trong nhóm B
- Các sản phẩm từ sữa: sữa, kem. sữa chua, phô mai, trứng là các sản phẩm từ sữa có nhiều chất béo
- Ngũ cốc: Tất cả trừ những loại thuộc nhóm B (hầu hết các loại bánh mì và bánh ngọt, hầu hết ngũ cốc ăn sáng, bánh quy, gạo, lúa mạch, rượu hầm, mì ống và mì ống)
- Các loại kẹo, mứt
- Các sản phẩm như bơ, hầu hết các loại dầu ăn, mỡ lợn
- Đồ uống: bao gồm cafe, trà, nước giải khát có chứa caffeine
Nhóm B (hàm lượng purin trung bình khoảng 50 – 150mg/100g thực phẩm) bao gồm
- Gia cầm : vịt, gà, ngan, ngỗng…
- Các loại thịt đỏ: Thịt bê, thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt xông khói…
- Cá: ngoại trừ những loại cá trong nhóm C, hàu, vẹm, và các loại có vỏ như tôm cua…
- Ngũ cốc nguyên cám: bao gồm cả bột yến mạch và gạo nâu…
- Các loại đậu như đậu tương, bột đậu nành, đậu phụ, đậu xanh, đậu phộng, bơ đậu phộng, hạt điều, đậu Hà Lan…
- Các loại rau: bông cải xanh, cải xoăn, rau chân vịt, măng tây, quả bơ, nấm…
Nhóm C (hàm lượng purin cao khoảng 150 – 1000 mg/100g thực phẩm)
- Các động vật nuôi hoặc ngoài tự nhiên: gà lôi, chim cút, thỏ, thịt thú rừng, nội tạng động vật(thận, tim, gan, lá lách…) và các thực phẩm từ nội tạng động vật như (pate, xúc xích…)
- Các sản phẩm thịt lên men: nem chua…
- Trứng cá: trứng cá tuyết, trứng cá hồi…
- Sò điệp, cá trích, cá thu, cá hồi, tôm càng, tôm hùm, cá cơm, cá mòi, nước mắm…
3. Hàm lượng purin trong các loại thực phẩm cụ thể
Hàm lượng purin cao nhất (400mg Axit uric / 100 g và cao hơn)
Thực phẩm (theo thứ tự bảng chữ cái) |
Tổng số Purines tính bằng mg uric axit / 100 g (Trung bình) |
Cao nhất |
Thấp nhất |
Tỷ trọng năng lượng mg / MJ |
Cá, cá mòi |
480 |
399 |
560 |
519,5 |
Gan bê |
460 |
837,5 |
||
Cây nấm |
488 |
932,8 |
||
Thịt bê |
1260 |
3012,9 |
||
Gan bò |
554 |
1013,3 |
||
Lá lách bò |
444 |
1052,6 |
||
Tim lợn |
530 |
1382 |
||
Gan lợn |
515 |
937,9 |
||
Phổi lợn |
434 |
911,2 |
||
Lá lách lợn |
516 |
1208,2 |
||
Lá lách cừu |
773 |
1702,6 |
||
Cá trích |
804 |
795,6 |
||
Ca cao, sô cô la |
2300 |
1611,3 |
||
Nấm men bánh mì |
680 |
2071,3 |
||
Nấm men bia |
1810 |
1866,6 |
Hàm lượng purin trung bình (100 – 400mg Axit uric / 100 g và cao hơn)
Thực phẩm (theo thứ tự bảng chữ cái) |
Tổng số Purines tính bằng mg uric axit / 100 g (Trung bình) |
Cao nhất |
Thấp nhất |
Tỷ trọng năng lượng mg / MJ |
Đậu trắng khô |
128 |
127,1 |
||
Hạt đậu nành khô |
190 |
139,1 |
||
Thịt hộp |
120 |
192 |
||
Phi lê bò |
110 |
216,4 |
||
Sườn bò |
120 |
185,4 |
||
Thịt ba chỉ bò |
133 |
292,1 |
||
Thịt bò nướng, thịt thăn bò |
110 |
120 |
110 |
201,4 |
Thịt vai bò |
110 |
203,9 |
||
Đậu đen, đậu xanh khô |
222 |
194,3 |
||
Trứng cá muối |
144 |
141,6 |
||
Thịt ức gà có da |
175 |
288,4 |
||
Gà quay |
115 |
165,8 |
||
Gà luộc |
159 |
149,2 |
||
Chân gà |
110 |
152,2 |
||
Thịt vịt |
138 |
146,2 |
||
Cá cơm |
239 |
560 |
||
Cá chép |
160 |
330,9 |
||
Cá tuyết |
109 |
335,9 |
||
Cá êfin (thuộc họ cá tuyết) |
139 |
425,2 |
||
Trứng cá trích |
190 |
342,4 |
||
Cá trích |
210 |
216,9 |
||
Cá thu |
145 |
95 |
194 |
191,2 |
Cá rô |
110 |
311,3 |
||
Cá rô dại dương |
241 |
544,1 |
||
Cá hồi |
170 |
110 |
250 |
202 |
Cá mòi |
345 |
693,2 |
||
Cá bơn |
131 |
125 |
137 |
376,2 |
Cá hồi |
297 |
686,7 |
||
Cá ngừ |
257 |
273,7 |
||
Cá ngừ ngâm dầu |
290 |
246,2 |
||
Thịt ngỗng |
165 |
116,7 |
||
Nho khô |
107 |
86,4 |
||
Thịt hun khói |
131 |
248,1 |
||
Tim cừu |
241 |
367,6 |
||
Thịt ngựa |
200 |
438,8 |
||
Thận bê |
218 |
419,6 |
||
Thịt bắp cừu |
182 |
371 |
||
Đậu lăng |
127 |
114.45 |
164.65 |
93,8 |
Hột gai |
105 |
67,4 |
||
Gan gà |
243 |
426,3 |
||
Tôm |
118 |
60 |
175 |
346,4 |
Phổi bê |
147 |
389,1 |
||
Con trai |
112 |
391,5 |
||
Tim bò |
256 |
504,3 |
||
Thận bò |
269 |
569,5 |
||
Phổi bò |
399 |
961,4 |
||
Lưỡi bò |
160 |
186 |
||
Đậu Hà lan |
109 |
84,2 |
||
Thận lợn |
334 |
784,5 |
||
Lưỡi lợn |
136 |
208,2 |
||
Cá chó |
140 |
406,7 |
||
Hạt thuốc phiện |
170 |
86 |
||
Thịt ba chỉ lợn |
100 |
80 |
110 |
92,3 |
Thịt ba chỉ lợn hun khói, sấy khô |
127 |
82,6 |
||
Sườn lợn |
145 |
140 |
150 |
260 |
Thịt heo phi lê |
150 |
145 |
150 |
334,8 |
Xương hông lợn |
120 |
115 |
130 |
155 |
Thịt chân giò lợn |
160 |
150 |
160 |
357,4 |
Thịt chân giò lợn |
166 |
374,9 |
||
Thịt vai lợn |
150 |
145 |
150 |
165,2 |
Thịt thỏ |
132 |
95 |
150 |
207,7 |
Xúc xích “Jagdwurst” |
112 |
127,8 |
||
Xúc xích salami, Đức |
104 |
65,9 |
||
Xúc xích gan |
165 |
122,2 |
||
Xúc xích chiên từ thịt lợn |
101 |
80,2 |
||
Con ngao |
136 |
505,8 |
||
Tôm |
147 |
60 |
234 |
397,9 |
Lá lách bê |
343 |
815,9 |
||
Hạt hướng dương khô |
143 |
59,5 |
||
Thịt gà tây |
150 |
237,3 |
||
Thịt bò cốt lết có xương |
140 |
309,6 |
||
Thịt bê phi lê |
140 |
347,3 |
||
Thịt chân bê |
150 |
140 |
150 |
310,2 |
Thịt bắp bê |
172 |
438,7 |
||
Thịt cổ bê có xương |
150 |
326,9 |
||
Thịt vai bò |
140 |
309,3 |
||
Thịt hươu, nai |
105 |
205 |
||
Thịt chân hươu, nai |
138 |
105 |
154 |
336,5 |
Hàm lượng purin thấp (100mg Axit uric / 100g thực phẩm và cao hơn)
Thực phẩm (theo thứ tự bảng chữ cái) |
Tổng số Purines tính bằng mg uric axit / 100 g (Trung bình) |
Cao nhất |
Thấp nhất |
Tỷ trọng năng lượng mg / MJ |
Hạnh nhân ngọt |
37 |
15,7 |
||
Quả táo |
14 |
60,1 |
||
Quả mơ |
73 |
71,6 |
||
Bắp cải |
78 |
834,6 |
||
Măng tây |
23 |
19,71 |
29,57 |
310,9 |
Quả bơ |
19 |
20,9 |
||
Măng |
29 |
402,1 |
||
Quả chuối |
57 |
152,4 |
||
Lúa mạch nguyên vỏ |
96 |
71,1 |
||
Giá đỗ |
80 |
378,3 |
||
Đậu que Pháp |
37 |
20 |
43 |
266,9 |
Đậu pháp khô |
45 |
40 |
50 |
39,4 |
Thịt bắp bò Đức |
57 |
96,5 |
||
Bia, rượu |
8.1 |
75,4 |
||
Bia Đức |
13 |
75,2 |
||
Bia tươi |
14 |
86 |
||
Củ cải đỏ |
19 |
15 |
21 |
108,5 |
Quả việt quất |
22 |
143,7 |
||
Não bê |
92 |
203,1 |
||
Bánh mỳ trắng, bột mì |
14 |
13,9 |
||
Bông cải xanh |
81 |
691,6 |
||
Cải bắp tím |
32 |
19,79 |
36,62 |
350,2 |
Cải bắp trắng |
22 |
210,3 |
||
Cà rốt |
17 |
14 |
25 |
155,9 |
Bông cải trắng |
51 |
537,9 |
||
Pho mát |
7.1 |
5 |
||
Quả cherry |
17 |
75,5 |
||
Rau diếp xoăn |
12 |
171,8 |
||
Bột ca cao |
71 |
49,7 |
||
Ngô |
52 |
140,9 |
||
Cá, tôm càng xanh |
60 |
220,3 |
||
Cải xoong |
28 |
200,8 |
||
Bánh mì giòn |
60 |
44,9 |
||
Dưa chuột |
7.3 |
141,7 |
||
Nho Hy Lạp |
17 |
122,6 |
||
Quả chà là sấy khô |
35 |
29,9 |
||
Quả cây cơm cháy |
33 |
144,4 |
||
Rau đắng |
17 |
297,7 |
||
Cây thì là |
14 |
10 |
16 |
139 |
Qủa sung |
64 |
60,4 |
||
Cá chình |
78 |
45 |
110 |
57.2 |
Xúc xích Đức |
89 |
68,74 |
129,52 |
80,2 |
Qủa lý gai |
16 |
101,3 |
||
Quả nho |
27 |
94,6 |
||
Cải xoăn |
48 |
309,4 |
||
Quả kiwi |
19 |
88,5 |
||
Cải củ |
25 |
10,86 |
29,61 |
243,9 |
Tỏi tây |
74 |
714,1 |
||
Rau diếp |
13 |
9,75 |
29,25 |
274,4 |
Dưa hấu, dưa vàng |
33 |
143 |
||
Hạt đậu |
62 |
41,9 |
||
Nấm |
58 |
55,48 |
60,52 |
858,2 |
Nấm tươi |
92 |
1011,6 |
||
Nấm đóng hộp |
29 |
488,5 |
||
Hạt đậu Brazil |
23 |
8,3 |
||
Các loại hạt đậu, đậu phộng |
79 |
33,8 |
||
Yến mạch không có vỏ trấu |
94 |
63,6 |
||
Trái oliu |
29 |
51,1 |
||
Củ hành |
13 |
112,4 |
||
Quả cam |
19 |
105,9 |
||
Não bò |
75 |
140,7 |
||
Lườn gà |
90 |
322,6 |
||
Lườn gà, nấm |
50 |
1054,6 |
||
Rau mùi tây |
57 |
266,2 |
||
Vỏ và hạt đậu tươi |
84 |
245,7 |
||
Hạt đậu khô |
95 |
84,78 |
166,56 |
82,7 |
Quả đào |
21 |
119,6 |
||
Quả lê |
12 |
2 |
17 |
51,5 |
Hạt tiêu xanh |
55 |
681 |
||
Não lợn |
83 |
161,71 |
||
Quả dứa |
19 |
81,4 |
||
Cá chim |
93 |
257,6 |
||
Nho khô |
24 |
116,8 |
||
Quả mận sấy khô |
64 |
67,9 |
||
Khoai tây tươi |
16 |
53,6 |
||
Khoai tây nấu chín |
18 |
60,3 |
||
Lòng heo |
55 |
37,23 |
90,55 |
42,8 |
Quả bí ngô |
44 |
422 |
||
Trái mộc qua |
30 |
185 |
||
Củ cải |
15 |
243,3 |
||
Quả mâm xôi |
18 |
126,3 |
||
Lúa mạch đen, nguyên hạt |
12 |
212,6 |
||
Dưa bắp cải |
16 |
224,7 |
||
Xúc xích “Blers Chicken” |
85 |
117,3 |
||
Xúc xích “Fleischwurst” |
78 |
66,8 |
||
Xúc xích “Mortadella” |
96 |
67,4 |
||
Xúc xích “Munich Weisswurst” |
73 |
65,7 |
||
Xúc xích Vienna |
78 |
65,7 |
||
Xúc xích chiên thịt bê |
91 |
81,5 |
||
Xúc xích Đức |
74 |
45,9 |
||
Hạt vừng khô |
62 |
26,5 |
||
Rau chân vịt |
57 |
844,7 |
||
Quả dâu |
21 |
156,8 |
||
Cá mè |
80 |
243,8 |
||
Đậu phụ |
68 |
196,4 |
||
Cà chua |
11 |
145,4 |
||
Quả óc chó |
25 |
9,1 |
||
Lúa mì nguyên hạt |
51 |
39,4 |
||
Sữa chua |
8,1 |
27,7 |
Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với những người muốn giảm axit uric của họ, nhưng không nên bỏ qua những cân nhắc khác. Việc gắng sức quá mức hoặc chấn thương do chấn thương có thể góp phần vào sự tiến triển của bệnh gút. Ngoài ra, các loại thực phẩm làm tăng nồng độ axit trong máu, mặc dù có hàm lượng purin thấp, có thể làm trầm trọng thêm bệnh gút. Vài ví dụ: đồ ăn quá cay và nhiều dầu mỡ, cà phê, rượu, trà dư, đồ chiên rán và nhiều thứ khác….
Để đăng ký tư vấn tại Droppii, Quý khách vui lòng bấm số
0903613813
hoặc đăng ký tư vấn trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đăng ký tư vấn tự động trên ứng dụng Droppii để quản lý, theo dõi đơn và đặt đơn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.
Nguồn tham khảo: nal.usda.gov; elevatehealthaz.com
- Dinh dưỡng trong bệnh Gout
- Rối loạn tái tạo purine trong cơ thể
- Thuốc Febuxostat: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng
Thông tin Kuchen Việt Nam
- Tác dụng của quả nhân sâm Hàn Quốc đối với việc giảm sắc tố da và chống lão hóa thông qua kích hoạt FoxO3a
- Cách nào tăng hấp thụ sắt từ thực phẩm?
- Giải thích đầy đủ về chất béo trong thực phẩm
- Chương trình khuyến mãi tháng 5 Rồng Vàng
- Tìm hiểu về công dụng của Cây Bồ Công Anh đối với sức khỏe
- Các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp