Nguyên tắc chung đối với phụ nữ khi mang thai là nên ăn một chế độ ăn lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng để cung cấp cho mẹ và em bé những dưỡng chất cần thiết giúp có một thai kỳ khỏe mạnh. Vậy trong trường hợp dị ứng thực phẩm khi mang thai, các bà mẹ nên làm gì?
1. Dị ứng thực phẩm là gì?
Phản ứng dị ứng với một loại thực phẩm có thể được mô tả là một phản ứng không thích hợp của hệ thống miễn dịch cơ thể đối với việc ăn phải một loại thực phẩm mà hầu hết mọi người không gây ra tác dụng phụ.
Tùy theo mỗi cá thể mà phản ứng dị ứng với thực phẩm có mức độ nghiêm trọng khác nhau. Theo đánh giá, trong dị ứng thực phẩm, hệ thống miễn dịch không nhận ra là thành phần protein an toàn của thực phẩm mà cá nhân nhạy cảm, đây được gọi là chất gây dị ứng. Sau đó, hệ thống miễn dịch thường tạo ra kháng thể immunoglobulin E (IgE) chống lại chất gây dị ứng, kích hoạt các tế bào khác giải phóng các chất gây viêm.
Những phản ứng dị ứng với thực phẩm thường xuất hiện ở một bộ phận của cơ thể và các triệu chứng có thể bao gồm: rối loạn dạ dày, phát ban, chàm, ngứa da hoặc miệng, sưng tấy các mô (ví dụ: môi hoặc cổ họng) hoặc khó thở. Trong những trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến sốc phản vệ , trong đó huyết áp giảm nhanh và sốc nặng.
2. Dị ứng thực phẩm ảnh hưởng đến thai nhi như nào?
Dị ứng thực phẩm ở bà bầu nghiêm trọng cần được được tư vấn website, chẳng hạn như adrenaline để gây sốc phản vệ, có khả năng điều này sẽ liên quan đến việc ăn các thực phẩm như trứng, cá, sữa, đậu phộng, hạt mè, động vật có vỏ, đậu nành, hạt cây và lúa mì. Nếu mua thực phẩm ở chợ nông sản, hãy nói chuyện với người bán để đảm bảo rằng, chất gây dị ứng với bạn không có trong sản phẩm bạn mua.
Có một chia sẻ rằng, nếu bạn đã được chẩn đoán bị dị ứng thực phẩm trước khi mang thai, bạn có thể chịu đựng được khi mang thai. Tuy nhiên đây không phải là sự thật, bởi các triệu chứng dị ứng có thể không thay đổi và nếu bạn cố gắng ăn loại thực phẩm kích thích đó trong khi mang thai, điều này có thể gây ra các tác động đe dọa đến tính mạng, chẳng hạn như phản ứng phản vệ, sau đó gây ra các vấn đề cho cả bạn và em bé.
Dị ứng thực phẩm khi mang thai được biết là có tính chất di truyền. Mặc dù dị ứng thực phẩm là rất hiếm, nhưng em bé của một người mẹ được chẩn đoán dị ứng sẽ có nhiều khả năng phát triển với các triệu chứng tương tự.
Hút thuốc khi mang thai cũng có thể khiến thai nhi dễ bị dị ứng. Vì thế trong quá trình mang thai phụ nữ không nên hút thuốc và tránh xa khói thuốc lá.
3. Có thể làm gì để kiểm soát dị ứng thực phẩm khi mang thai?
Khi bạn đang lên kế hoạch mang thai, bạn nên đến gặp người tư vấn để thảo luận về tác động của bệnh dị ứng đối với bạn và em bé cũng như cách kiểm soát các triệu chứng. Cũng có thể hữu ích khi nói chuyện với một chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn và hướng dẫn về các loại thực phẩm phù hợp để bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, trong các nhóm thực phẩm bạn có thể ăn.
Nếu bạn phát hiện ra mình đang mang thai và lo lắng về thuốc dị ứng của mình, bạn nên tiếp tục dùng thuốc theo toa và sắp xếp một cuộc đơn với người tư vấn đa khoa để thảo luận về những vấn đề hiện tại. Một số loại thuốc phụ thuộc vào việc sử dụng liên tục, chẳng hạn như thuốc hít và nếu bạn giảm hoặc ngừng uống, có thể làm thay đổi mức độ đề kháng và làm cho vấn đề của bạn trở nên tồi tệ hơn.
Khi bạn mua thuốc theo toa hoặc mua thuốc không kê đơn tại hiệu thuốc, hãy cho dược sĩ biết rằng bạn đang mang thai và họ sẽ có thể tư vấn cho bạn về mức độ phù hợp của thuốc.
Đối với những người có thể đã trải qua một chương trình trị liệu miễn dịch, bạn cũng nên thảo luận điều này với người tư vấn trị liệu để quyết định xem có phù hợp tiếp tục trong khi mang thai hay không.
Vì thế, để tránh dị ứng thực phẩm khi mang thai, các mẹ nên hạn chế tối đa việc dùng những thực phẩm có khả năng gây dị ứng. Những thức ăn ôi thiu, tái, sống không nên ăn trong giai đoạn này. Nên duy trì một chế độ ăn lành mạnh với nhiều nguồn dinh dưỡng khác nhau.
Để đăng ký tư vấn tại Droppii, Quý khách vui lòng bấm số
0903613813
hoặc đăng ký tư vấn trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đăng ký tư vấn tự động trên ứng dụng Droppii để quản lý, theo dõi đơn và đặt đơn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.
- Lưu ý khi dùng thuốc Clorpheniramin 4mg
- Corticoid có trong những loại thuốc nào? Cách nhận biết
- Lưu ý khi dùng thuốc dị ứng cho bà bầu
Thông tin Kuchen Việt Nam
- Tác dụng của quả nhân sâm Hàn Quốc đối với việc giảm sắc tố da và chống lão hóa thông qua kích hoạt FoxO3a
- Thực phẩm trợ giúp trong bệnh lý tuyến giáp
- Phenylalanine: Lợi ích, tác dụng phụ và nguồn thực phẩm
- Thực phẩm truyền cảm hứng cho ham muốn
- Hướng Dẫn Cách Tìm Nguồn Hàng Kinh Doanh Tốt Cho Người Mới
- Máy Sữa Hạt Và Lợi Ích Tới Sức Khỏe – Kuchen sưu tầm