Để quá trình thai kỳ được trọn vẹn, đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé, người phụ nữ cần lên kế hoạch xây dựng một chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho bản thân ngay từ khi trước thụ thai, bên cạnh đó, thai phụ cũng cần biết được khi mang thai không nên ăn gì, mang thai cần kiêng những gì để có thể chăm sóc tốt cho thai kỳ của mình.
Trong quá trình phát triển của thai nhi, dinh dưỡng của bé sẽ phụ thuộc vào dinh dưỡng của người mẹ. Nguồn dinh dưỡng từ mẹ sẽ theo máu qua nhau thai để cung cấp cho em bé. Do vậy, mẹ cần phải biết mang thai nên kiêng ăn gì để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Vậy thai phụ trong quá trình mang thai nên kiêng những gì? Câu trả lời chính là”
- Tránh thực phẩm từ cá mập, cá kiếm, cá kình vì cơ thể chúng chứa nhiều thủy ngân. Bạn cũng nên tránh các món ăn sống/ gỏi từ cá/ cá nuôi trong môi trường không đảm bảo vệ sinh. Và chú ý khi mang thai không ăn quá hai phần cá nhiều dầu và cá ngừ đóng hộp mỗi tuần, do có nguy cơ chứa hàm lượng thủy ngân cao.
- Tốt nhất nên tránh hoàn toàn rượu, mặc dù bạn có thể uống một hoặc hai đơn vị, một hoặc hai lần một tuần sau tam cá nguyệt đầu tiên.
- Tránh các loại phô mai mềm, chín mốc.
- Không nạp quá 200mg caffeine mỗi ngày.
- Pate, kể cả pate rau củ, có thể gây ngộ độc thực phẩm.
- Đảm bảo thịt được nấu chín kỹ.
- Gan rất giàu vitamin A, nhưng quá nhiều sẽ không tốt cho thai nhi. Dầu gan cá tuyết cũng chứa hàm lượng vitamin A cao.
- Trứng sống hoặc trứng tái có nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella.
- Sữa hoặc thực phẩm làm từ sữa chưa được khử trùng có thể gây ra vi khuẩn listeria.
- Trái cây và rau chưa rửa, chưa gọt vỏ có thể mang thuốc trừ sâu hoặc bệnh toxoplasma từ đất.
Ngoài việc ghi nhớ khi mang thai không nên ăn gì hay mang thai nên kiêng ăn gì thì trong quá trình mang thai, người mẹ cần thực hiện theo một số nguyên tắc dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé:
- Điều chỉnh chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống lành mạnh của mẹ bầu góp phần quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của em bé. Muốn bé phát triển khỏe mạnh toàn diện thì mẹ cần có chế độ dinh dưỡng đúng.
- Nói không với những thực phẩm có hại: Những thực phẩm có hại không tốt cho cả mẹ và bé. Gây những biến chứng có thể nguy hiểm cho bé và mẹ.
- Không được ăn kiêng khi mang thai: Ăn kiêng khi mang thai sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho mẹ và bé, việc giảm cân làm giảm cân nặng của cơ thể người mẹ và giảm hấp thu sắt, axit folic và những các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác.Tuy nhiên, không phải bất cứ thứ gì mẹ bầu cũng nên ăn nhiều, bởi nhiều quá cũng gây ảnh hưởng đến mẹ và bé.
Thông tin Kuchen Việt Nam
- Tác dụng của quả nhân sâm Hàn Quốc đối với việc giảm sắc tố da và chống lão hóa thông qua kích hoạt FoxO3a
- Bạn biết gì về đạm thực vật?
- Vì sao có kim loại nặng trong thực phẩm?
- Sữa Papamilk Gold chứa tổ yến, hỗ trợ loãng xương và giúp phục hồi
- Những loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ ung thư
- DHA có nhiều trong thực phẩm nào?