Dùng thực phẩm theo mùa

Dùng thực phẩm theo mùa sẽ giúp bạn hạn chế được dư lượng thuốc trừ sâu, mua được thực phẩm tươi ngon và tiết kiệm được một phần về kinh tế. Bởi vì một số loại trái cây và rau quả phát triển tốt hơn vào mùa hè hoặc mùa xuân và đắt hơn vào mùa đông khi chúng không được trồng dễ dàng. Để hiểu rõ hơn về việc sử dụng thức ăn theo mùa, bạn hãy theo dõi thông tin chi tiết trong bài viết sau đây.

1. Thực phẩm theo mùa xuân

1.1. Dâu tây

Những quả dâu tây mọng đỏ, ngon nhất thường được thu hoạch vào tháng 4. Dâu tây chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa, chất xơ và kali. Dù đã bảo quản trong tủ lạnh thì bạn vẫn nên thưởng thức dâu tây sớm vì loại quả này thường không giữ được lâu và dễ bị thối rữa. Hãy chọn mua những quả có kích thước nhỏ hoặc trung bình, vẫn còn các cuống màu xanh lá cây tươi. Cắt bỏ lá và rửa sạch dâu tây đỏ mọng này trước khi ăn.

Nên đọc:  Các thực phẩm dinh dưỡng giúp chống lão hóa da

1.2. Rau cải bó xôi

Chất xơ, magie và vitamin C có trong rau cải bó xôi rất tốt cho bạn. Thêm rau cải bó xôi sống vào salad hoặc nấu nó như món ăn kèm. Hãy thử nấu kèm rau cùng với một ít dầu ô liu và tỏi. Bọc rau cải bó xôi trong khăn giấy ẩm, rồi bảo quản bằng túi nhựa trong tủ lạnh, việc này sẽ giúp rau tươi trong vài ngày.

1.3. Rau đại hoàng

Rau đại hoàng mọc là dấu hiệu cho thấy mùa đông đã kết thúc và mùa xuân đã đến. Ở các nước phương Tây, rau đại hoàng là nguyên liệu thường được sử dụng để nướng bánh. Bạn có thể thêm rau đại hoàng vào món salad hay làm nước sốt. Để chọn được loại rau ngon thì bạn nên mua rau có thân màu đỏ đậm và cuống chắc. Tuy nhiên, không nên sử dụng lá rau đại hoàng vì chúng chứa hàm lượng axit oxalic cao, nó có thể gây ngộ độc. Bảo quản rau trong tủ lạnh giúp sử dụng rau trong vài ngày.

1.4. Hành lá

Mùa xuân là mùa hành lá bắt đầu nở hoa và sang mùa hè chúng tiếp tục tăng trưởng. Hành lá tươi, có thể dùng trang trí phủ lên trên, thay thế cho các loại hành khác để làm salad hoặc trộn chúng vào các món ăn nấu chín như trứng rán.

thực phẩm theo mùa

Dâu tây là thực phẩm theo mùa

2. Thực phẩm theo mùa hè

2.1. Dưa hấu

Không có gì sảng khoái hơn khi ăn một miếng dưa hấu mát lạnh vào buổi trưa nóng bức. Dưa hấu chứa nhiều nước, uống nước ép dưa hấu giúp cơ thể giữ nước. Bên cạnh đó, dưa hấu có lycopene và các chất dinh dưỡng khác giúp bạn phục hồi sau khi đạp xe, chạy bộ…

2.2. Củ dền

Củ dền có màu đỏ anh đào đậm, nhưng cũng có thể có màu vàng hoặc trắng. Cả củ và lá có thể sử dụng được bằng nấu chín hoặc ăn sống. Theo đó, bạn nên bảo quản củ dền trong trong ngăn mát tủ lạnh, rửa kỹ rễ cây trước khi nấu vì rễ mọc sâu trong đất. Màu đỏ từ củ dền có thể gây ra vết bẩn trên áo, do đó hãy luôn đeo tạp dề khi chế biến nó và để sẵn một chiếc khăn lau tay bên cạnh.

2.3. Quả sung

Những quả sung chín có thể ăn cả vỏ cũng như ruột bên trong, hãy thử ăn chúng kèm với ít pho mát hoặc sữa chua nguyên chất. Ăn theo mùa giúp bạn thưởng thức vị ngon của quả sung một cách tươi ngon nhất. Chúng là một nguồn cung cấp chất xơ và kali dồi dào. Bảo quản quả sung trong túi ở nơi ngăn đông của tủ lạnh và nên sử dụng quả sung trong một vài ngày.

2.4. Quả bí ngòi

Quả bí ngòi có thể được chế biến theo nhiều phương thức khác nhau. Bạn có thể xào hay thêm nó vào các món hầm, hoặc thậm chí làm “mì” bí ngòi. Mùa sinh trưởng của cây bí kéo dài từ cuối mùa xuân đến đầu mùa thu. Bí ngòi chứa ít calo, không có chất béo và giàu vitamin C.

3. Thực phẩm theo mùa thu

3.1. Quả táo

Bạn có thể mua táo quanh năm tại các cửa hàng tạp hóa, nhưng không gì bằng một quả táo giòn được trồng tại địa phương, được hái và bán theo mùa. Quả táo không có chất béo, không có cholesterol và cũng có nhiều chất xơ. Vỏ táo chứa nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy bạn không nên gọt vỏ táo bỏ đi.

3.2. Quả bí

Vỏ quả bí có màu xanh lá cây đậm, nhưng chúng cũng có thể có màu da cam, vàng; vỏ thường xỉn màu, không bóng. Vì thế, bạn nên tránh mua bất kỳ quả nào bị mềm hoặc nứt. Quả bí có thể bảo quản dùng trong thời gian dài, lên đến 3 tháng nếu được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Bí là một nguồn cung cấp vitamin C và carotenoid dồi dào – thành phần cấu tạo nên vitamin A và tốt cho mắt của bạn.

3.3. Bắp cải nhỏ (Brussels Sprouts)

Bắp cải nhỏ rất ngon khi bạn chế biến chúng bằng cách nướng trong lò hoặc xào với hành tây. Bắp cải nhỏ chứa nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa và lượng đường trong máu. Bắp cải nhỏ là một trong những loại rau “họ cải” (như cải xoăn, bông cải xanh và súp lơ trắng), có chất chống oxy hóa có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

thực phẩm theo mùa

Củ dền là thực phẩm theo mùa

3.4. Súp lơ

Súp lơ thường có màu trắng, màu vàng, xanh lá cây và tím. Các màu sắc khác nhau của nó là do chúng chứa các chất chống oxy hóa khác nhau giúp bảo vệ tế bào cơ thể khỏi bị hư hại. Người nông dân thường thu hoạch vào mùa thu, mặc dù mùa trồng trọt khác nhau tùy thuộc vào khu vực. Một số nơi như Ấn Độ, thậm chí còn có mùa sinh trưởng thứ hai vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè.

4. Thực phẩm theo mùa đông

4.1. Khoai lang

Nông dân bắt đầu thu hoạch khoai lang vào mùa thu, nhưng vụ mùa thường kéo dài sang mùa đông ở nhiều khu vực. Bạn nên tìm mua các củ khoai lang có kích thước nhỏ hoặc trung bình, lớp da ngoài mịn màng, không có vết hằn. Khoai lang có thể giữ từ 3 đến 5 tuần nếu bạn bảo quản ở nơi tối và mát mẻ. Chúng là nguồn cung cấp vitamin A, C và kali dồi dào.

4.2. Cải rổ

Cải rổ là nguồn cung cấp vitamin A và C, cũng như folate, canxi và chất xơ. Một vài người thích hầm rau cải rổ với thịt, tùy vào sở thích bạn có thể sử dụng thịt gà thay vì thịt lợn để giảm lượng calo và chất béo. Một cách chế biến khác là bạn có thể xào cải rổ với dầu ô liu, hành tây và tỏi. Hãy lựa chọn rau có lá sẫm màu và không có màu vàng, bảo quản chúng trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng khoảng 5 ngày.

4.3. Các loại trái cây có múi

Một số loại đặc trưng mà chúng ta có thể kể tên như: cam, quýt, bưởi. Thời điểm tốt nhất để thu hoạch các loại quả này là vào những tháng mùa đông. Bạn có thể ăn cả quả, ép nước để uống hay cho vào nước sốt, salad. Các loại trái cây có múi chứa nhiều vitamin C, đặc biệt ngon khi còn tươi và ăn uống theo mùa.

Thực phẩm theo mùa rất dễ sinh trồng và phát triển, vì thế sẽ hạn chế được lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo độ tươi ngon và giá thành cũng rẻ hơn. Vì thế, việc ăn uống theo mùa có thể đem lại nhiều lợi ích. Hi vọng những thông tin trong bài viết trên giúp bạn hiểu rõ và sử dụng thực phẩm một cách an toàn và lành mạnh.

Theo dõi website để nắm thêm nhiều thông tin sức khỏe, dinh dưỡng, làm đẹp để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu trong gia đình.

Để đăng ký tư vấn tại Droppii, Quý khách vui lòng bấm số
0903613813
hoặc đăng ký tư vấn trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đăng ký tư vấn tự động trên ứng dụng Droppii để quản lý, theo dõi đơn và đặt đơn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:

  • Ăn hành tây có tốt không? Tác dụng của hành tây
  • Hành lá và hành tây: Sự khác biệt là gì?
  • Có nên dùng hành tây cho bé ăn dặm?

Bài viết lấy nguồn từ Vinmec

Thông tin Kuchen Việt Nam

  • Hà Nội: Số 136, đường Cổ Linh, Q. Long Biên, Hà Nội
  • Nghệ An: Kuchen Building, đại lộ Lê nin, xã Nghi Phú, Thành phố Vinh
  • HCM: Lô A1_11 đường D5, KDC Phú Nhuận, phường Phước Long B, TP Thủ Đức
  • Điện thoại hỗ trợ: 0903 613 813
  • Website: kuchenvietnam.com.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *