Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Vậy chuẩn bị mang thai nên ăn gì? Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc gì? Đây đều là những vấn đề quan trọng quyết định phần lớn sức khỏe của người mẹ và thai nhi. Bài viết sau đây sẽ làm rõ vấn đề an toàn thực phẩm cho phụ trước khi chuẩn bị mang thai.
1. Chuẩn bị mang thai hay đang mang thai không nên ăn gì?
Chuẩn bị mang thai nên ăn gì để tăng khả năng đạt được kết quả tốt là điều hầu hết các bà mẹ luôn quan tâm. Để đảm bảo sức khỏe cũng như an toàn thực phẩm bạn cần lưu ý một số mẹo sau:
- Nói không với thực phẩm sống: các món bít tết, món tái hay sushi luôn có sự hấp dẫn đặc biệt với một số đối tượng, tuy nhiên nó không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.
- Kiểm tra nhiệt độ thực phẩm để đảm bảo đã chín kỹ
- Các sản phẩm có nguồn gốc từ trứng sữa cần đảm bảo đã chín hoặc qua tiệt trùng
- Hạn chế tối đa sử dụng rau sống
2. Một số lưu ý bảo quản thực phẩm để giữ an toàn
Khi bạn không đảm bảo được an toàn thực phẩm nguy cơ sinh non sẽ tăng cao. Trong các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng hay các món ăn nhanh, vi khuẩn listeria được phát hiện. Bạn cần đảm bảo thực hiện đúng các khuyến nghị sau để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển:
- Nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 độ còn ngăn đông khoảng – 17 độ
- Thường xuyên lau dọn giữ vệ sinh cho tủ lạnh. Nếu nước từ thực phẩm chảy ra cần được lau ngay lập tức.
- Đặt những thực phẩm được yêu cầu làm lạnh bên trong tủ.
- Thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng của thực phẩm trước khi dùng
- Các món xúc xích hay thịt nguội nên hâm nóng trước khi ăn
- Chú ý các loại pho mát mềm có xuất hiện bất thường
- Không ăn các món salad tại cửa hàng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
3. Lưu ý với món ăn bổ dưỡng có nguy cơ tăng độc tố trong cơ thể khi mang thai
Hải sản là nguồn dinh dưỡng tốt cho mọi cơ thể không riêng phụ nữ sắp làm mẹ. Đây cũng là nguồn protein ít béo giúp cân bằng chế độ ăn uống đặc biệt với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, trong cá có chứa hàm lượng methylmercury nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Do vậy các tổ chức website đã đưa ra một số khuyến nghị sau:
- Không ăn các loại cá lớn đặc biệt là nhóm cá chứa nhiều thủy ngân như cá mập, cá kiếm, cá thu…
- Lựa chọn các loại hải sản có nồng độ thủy ngân thấp như tôm, cá ngừ đông hộp, cá hồi, cá da trơn….
- Cá ngừ trắng và cá ngừ sau khi phi lê thường chứa hàm lượng thủy ngân cao. Do đó bạn nên ăn 1 lần / tuần
- Hạn chế các loại nước có ga
4. Phụ nữ trước khi mang thai nên tránh ăn gì để ngăn nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma?
Toxoplasma là một loại ký sinh trùng tồn tại trong các sản phẩm sống. Chúng rất nguy hiểm nếu bạn ăn phải. Vậy phải làm sao để xử lý thực phẩm giảm nguy cơ nhiễm ký sinh trùng?
Đầu tiên bạn hãy từ bỏ thói quen ăn kiểu sushi. Nhiệt độ tối thiểu khi luộc thịt phải đạt 70 độ C. Trước khi ăn, chú ý để cho thịt nghỉ và cân bằng nhiệt độ trong khoảng 3 phút. Khi nấu thịt xay yêu cầu nhiệt độ sẽ cao hơn khoảng 15 độ C. Đối với thịt đông lạnh bạn nên dùng ngay sau khi lấy để giảm tối đa nguy cơ vi khuẩn xâm nhập.
An toàn vệ sinh thực phẩm đôi khi còn phụ thuộc vào chính bạn chứ không riêng mỗi thực phẩm. Bạn lưu ý sử dụng các dụng cụ sơ chế tránh dùng tay trực tiếp.
Nhóm trái cây và rau tươi nên được rửa qua nước ấm hay bỏ vỏ trước khi dùng. Bạn hãy mang găng tay khi làm vườn hay xử lý đất trồng. Toxoplasma cũng được tìm thấy ở mèo nên cần vệ sinh tay cho động vật và hạn chế tối đa việc tiếp xúc. Trong các bữa tiệc ngoài trời bạn nên dùng găng tay hay công cụ hỗ trợ để giảm bớt căng thẳng.
5. Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì?
Thuốc bổ trước, trong, sau thai kỳ luôn là cần thiết với phụ nữ. Bước vào thai kỳ bạn cần đảm bảo cơ thể đủ các chất dinh dưỡng. Phụ nữ mang thai cần trên hết là sắt và canxi. Đây là 2 nguyên tố hóa có tác động lớn đến sức khỏe của con người. Nếu bạn gặp phải tình trạng ốm nghén thì có thể bổ sung vitamin để giảm bớt giúp phụ nữ dễ chịu hơn.
Với những thành phần như sắt, canxi hay vitamin sẽ luôn là nhóm dinh dưỡng bổ ích cho sức khỏe. Vì vậy để trả lời cho câu hỏi chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì hay chuẩn bị mang thai nên ăn gì, chắc hẳn trong lòng bạn đã rõ.
Ngoài việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng, để có một thai kỳ khỏe mạnh, hạn chế tối đa những rủi ro, phụ nữ nên chủ động đến các cơ sở website để tiêm các loại vắc-xin trước khi mang thai như: sởi, rubella, thủy đậu, cúm, uốn ván, viêm gan… Đây đều là những căn bệnh nguy hiểm, dễ gặp trong thời gian mang thai và thường để lại những di chứng nặng nề gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi.
Để đăng ký tư vấn tại Droppii, Quý khách vui lòng bấm số
0903613813
hoặc đăng ký tư vấn trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đăng ký tư vấn tự động trên ứng dụng Droppii để quản lý, theo dõi đơn và đặt đơn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.
Nguồn tham khảo: fda.gov – hgic.clemson.edu
- Khi nào trẻ có thể ăn cam?
- Ẩm mốc ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?
- Một số thực phẩm nhất định nên dự trữ trong tủ lạnh
Thông tin Kuchen Việt Nam
- Tác dụng của quả nhân sâm Hàn Quốc đối với việc giảm sắc tố da và chống lão hóa thông qua kích hoạt FoxO3a
- Phụ gia thực phẩm: Những điều cần biết
- Sàn Thương Mại Điện Tử Là Gì? Sàn TMDT Nào Giúp Bạn Kiếm được nhiều tiền?
- 6 nhóm người không nên sử dụng quá nhiều đậu nành
- TOP 7 Nồi Chiên Không Dầu Tốt Nhất và Bán Chạy Nhất Năm 2023
- Đậu và đậu Hà Lan: Thực phẩm độc đáo