Một số người đang được tư vấn những căn bệnh ung thư có thể được người tư vấn yêu cầu tuân theo chế độ ăn ít chất xơ. Bởi những thực phẩm ít chất xơ sẽ giúp kiểm soát sức khỏe được tốt hơn. Tuy nhiên, những đối tượng này cần hỏi nhân viên website nên tuân theo chế độ ăn uống đặc biệt nào trước, trong hoặc sau khi được tư vấn.
1. Chế độ ăn ít chất xơ là gì?
Chất xơ là một phần của trái cây, rau và ngũ cốc không được cơ thể tiêu hóa và chế độ ăn ít chất xơ hạn chế những thực phẩm này. Do đó, lượng vật chất không tiêu hóa được đi qua ruột già của bạn bị hạn chế và khối lượng phân ít hơn. Chế độ ăn ít chất xơ có thể được khuyến nghị cho một số tình trạng hoặc tình huống nhất định.
Nếu bạn có một số vấn đề nhất định về sức khỏe, bạn có thể được yêu cầu giảm lượng chất xơ trong chế độ ăn uống để ruột được nghỉ ngơi. Chế độ ăn ít chất xơ làm giảm lượng thức ăn không tiêu hóa được di chuyển qua ruột, nhờ đó cơ thể tạo ra một lượng phân nhỏ hơn. Chế độ ăn ít chất xơ có thể được đề xuất sau một số loại phẫu thuật hoặc nếu bạn bị tiêu chảy, chuột rút hay khó tiêu hóa thức ăn.
Có 2 loại chất xơ bao gồm:
- Chất xơ hòa tan
- Chất xơ không hòa tan
Đối với chất xơ không hòa tan chúng sẽ không hòa tan được trong dạ dày và có thể có các mảnh cứng thô ráp gây kích ứng ruột khi đi qua. Chất xơ hòa tan hút nước vào ruột và trở thành dạng gel. Thực phẩm có một ít chất xơ hòa tan thường có thể được ăn với số lượng nhỏ (tùy thuộc vào lý do tại sao bạn ăn kiêng ít chất xơ) vì gel chất xơ mềm không gây kích ứng ruột theo cách tương tự.
Trong một số trường hợp có liên quan đến vấn đề website, người tư vấn có thể chỉ định người bệnh nên ăn một chế độ ăn ít chất xơ nếu:
- Bạn bị hẹp ruột do khối u hoặc bệnh viêm nhiễm
- Bạn đã phẫu thuật ruột
- Bạn đang được tư vấn, chẳng hạn như bức xạ, làm tổn thương hoặc kích thích đường tiêu hóa
- Khi hệ tiêu hóa trở lại bình thường, bạn có thể từ từ bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn uống của mình.
2. Những thực phẩm ít chất xơ
Nếu người tư vấn yêu cầu bạn nên ăn theo một chế độ ăn ít chất xơ bạn cần tuân thủ và tránh những thực phẩm nhiều chất xơ hơn. Hãy nhớ luôn chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe và tránh các loại đồ ăn có thể khiến bạn bị dị ứng.
Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn ít dư lượng, các thực phẩm của bạn thậm chí còn bị hạn chế hơn những lựa chọn được liệt kê dưới đây. Bạn có thể nói chuyện với nhóm chăm sóc bệnh ung thư hoặc chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn có thắc mắc về một số loại thực phẩm hoặc số lượng thực phẩm được sử dụng trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình.
3. Gợi ý một số loại thực phẩm
Thực phẩm trong khẩu phần ăn của bệnh nhân ung thư đóng vai trò quan trọng. Vậy, được tư vấn ung thư ăn gì? Sau đây là một số gợi ý lựa chọn thực phẩm cho đối tượng này.
3.1. Thịt, cá, gia cầm và protein
Bệnh nhân ung thư được người tư vấn khuyên ăn một số loại thực phẩm sau:
- Thịt mềm
- Thịt xay
- Đậu hũ
- Cá và động vật có vỏ
- Bơ đậu phộng mịn
- Trứng
Nướng hoặc luộc thịt và sử dụng gia vị nhẹ là món ăn nên sử dụng cho những người đang được tư vấn ung thư. Bạn có thể thử chế biến các loại thịt như món hầm, thịt quay, thịt nướng, thịt hầm, bánh mì sandwich và súp bằng cách sử dụng các nguyên liệu trong danh sách được khuyến nghị. Ngoài ra, bạn có thể hỏi người tư vấn, y tá hoặc chuyên gia dinh dưỡng về các loại thực phẩm khác có thể cho phép bạn ăn và tìm hiểu khi nào bạn có thể quay trở lại chế độ ăn uống bình thường.
Bên cạnh đó những loại thực phẩm được khuyến cáo hạn chế ăn gồm:
- Tất cả các loại đậu, quả hạch, đậu Hà Lan, đậu lăng và các loại đậu
- Thịt đã chế biến, xúc xích và thịt nguội
- Thịt dai có gân
3.2. Sữa và pho mát
Bạn chỉ nên sử dụng sữa hoặc các sản phẩm từ sữa với số lượng vừa và nhỏ đồng thời phải đảm bảo chỉ dùng khi chúng không gây ra vấn đề cho bạn
- Sữa, sôcôla, sữa tách bơ và đồ uống từ sữa
- Sữa chua không hạt hoặc granola
- Kem chua
- Phô mai
- Phô mai que
- Mãng cầu hoặc bánh pudding
- Kem hoặc món tráng miệng đông lạnh (không có hạt)
- Nước sốt kem, súp và thịt hầm
Bạn có thể dùng những món này trong món tráng miệng, đồ ăn nhẹ hoặc bánh mì.
3.3. Bánh mì, ngũ cốc và ngũ cốc
Nên ăn thực phẩm làm từ bánh mì và ngũ cốc như:
- Bánh mì trắng, bánh quế, bánh mì nướng kiểu Pháp, bánh mì cuộn trắng đơn giản hoặc bánh mì nướng bánh mì trắng
- Bánh quy hoặc bánh quy xoắn
- Mì ống hoặc mì sợi
- gạo trắng
- Crackers, zwieback, melba và matzo (không có lúa mì hoặc ngũ cốc nguyên hạt đã nứt)
- Ngũ cốc không có ngũ cốc nguyên hạt, bổ sung chất xơ, hạt, nho khô hoặc trái cây khô khác
Sử dụng bột mì trắng để làm bánh và làm nước sốt. Các loại ngũ cốc, chẳng hạn như gạo trắng, kem lúa mì, hoặc bột nghiền, phải được nấu chín kỹ.
Còn đối với các thực phẩm sau nên tránh sử dụng
- Gạo lứt hoặc gạo hoang dã
- Ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc nứt nẻ hoặc các sản phẩm từ lúa mì nguyên hạt
- Kasha (kiều mạch)
- Bánh mì ngô hoặc bột ngô
- Bánh quy giòn graham
- Cám, mầm lúa mì
- Quả hạch
- Yến mạch cán nhỏ
- Dừa
- Hoa quả sấy khô
- Hạt giống
3.4. Rau và khoai tây
Những loại rau tươi hoặc đóng hộp chín mềm, không có hạt, thân hoặc vỏ. Các loại khoai lang hoặc khoai tây trắng nấu chín không có vỏ. Nước ép rau quả lọc không có bã hoặc gia vị chúng ta nên ăn.
Bạn cũng có thể ăn những thứ loại rau này với nước sốt kem, hoặc trong súp, súp, bánh mì kugel và thịt hầm.
Người bệnh cũng cần chủ động tránh những thực phẩm sau:
- Tất cả các loại rau sống hoặc hấp
- Tất cả các loại đậu
- Khoai tây với da
- Đậu Hà Lan
- Ngô
- Bắp cải, bông cải xanh, súp lơ trắng, cải Brussels và rau xanh
- dưa cải bắp
- Hành
3.5. Trái cây và món tráng miệng
Nên ăn thực phẩm:
- Trái cây đóng hộp hoặc nấu chín mềm không có hạt hoặc vỏ (số lượng nhỏ)
- Một lượng nhỏ chuối chín kỹ
- Nước ép căng hoặc trong
- Một lượng nhỏ dưa đỏ mềm hoặc dưa mật
- Bánh quy và các món tráng miệng khác không có ngũ cốc nguyên hạt. Trái cây sấy khô, quả mọng, quả hạch hoặc dừa nước quả giải khát và kem que
Các gợi ý phục vụ bao gồm gelatin, sữa lắc, món tráng miệng đông lạnh, bánh pudding, bột sắn, bánh ngọt và nước sốt.
Tránh sử dụng thực phẩm:
- Tất cả trái cây tươi hoặc khô
- Quả mọng
- Nước ép mận khô, mận khô và nho khô
3.6. Những thức ăn khác
Nên ăn thực phẩm:
- Mayonnaise và nước sốt salad nhẹ
- Bơ thực vật, bơ, kem và các loại dầu với lượng nhỏ
- Nước thịt trơn và nước dùng
- Tương cà và mù tạt nhẹ
- Gia vị, thảo mộc nấu chín và muối
- Đường, mật ong và sirô
- Tinh chất thạch
- Kẹo cứng và kẹo dẻo
- Sô cô la trơn
Tránh sử dụng thực phẩm:
- Mứt cam
- Dưa chua, ô liu, cải ngồng và cải ngựa
- Bắp rang bơ
- Khoai tây chiên
Hãy nhớ rằng thực phẩm ít chất xơ sẽ khiến bạn đi tiêu ít hơn và phân nhỏ hơn. Bạn có thể cần phải uống thêm chất lỏng để giúp ngăn ngừa táo bón trong thời gian đang thực hiện chế độ ăn ít chất xơ. Uống nhiều nước và sử dụng nước trái cây và sữa như đã lưu ý ở trên.
Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học rất thực sự cần thiết đối với người bệnh ung thư. Tùy theo tình trạng và sức khỏe người bệnh mà chế độ ăn sẽ có những thay đổi nhất định. Để giúp bệnh nhân ung thư duy trì sức khỏe và tiếp nhận các can thiệp được tư vấn tốt hơn, bạn có thể tham khảo “Lời khuyên dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư” được chia sẻ đến từ các chuyên gia, người tư vấn.
Khoa Ung bướu – hiện là một địa chỉ thăm chất lượng cao với dịch vụ chuẩn quốc tế. Bệnh nhân khi sử dụng dịch vụ thăm tại sẽ được hướng dẫn, tư vấn một cách tận tình và thực hiện việc kiểm tra sức khỏe bởi các người tư vấn giàu chuyên môn.
Để đăng ký tư vấn tại Droppii, Quý khách vui lòng bấm số
0903613813
hoặc đăng ký tư vấn trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đăng ký tư vấn tự động trên ứng dụng Droppii để quản lý, theo dõi đơn và đặt đơn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.
Nguồn tham khảo: cancer.org
- Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư
- Khi bệnh Droppii trả về, bệnh nhân ung thư liệu còn hy vọng?
- Chế độ ăn lành mạnh sau được tư vấn ung thư
Thông tin Kuchen Việt Nam
- Tác dụng của quả nhân sâm Hàn Quốc đối với việc giảm sắc tố da và chống lão hóa thông qua kích hoạt FoxO3a
- Các thực phẩm làm mềm phân cho người táo bón
- Các thực phẩm tốt cho phổi
- “Giải pháp tăng trưởng cho sản phẩm tư vấn” VECOM x Droppii
- Các thực phẩm không tốt cho người cao tuổi
- Beta carotene là gì? Vai trò, tác dụng và nguồn thực phẩm cung cấp beta carotene