Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Tấn Phúc – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Phú Quốc
Nhiều bệnh nhân COVID mặc dù đã khỏi bệnh nhưng vẫn còn các di chứng và diễn ra khá dai dẳng. Đặc biệt các di chứng liên quan đến phổi. Ngoài luyện tập thở giúp lưu thông đường hô hấp, thì bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho phổi hậu COVID.
1. Các chất dinh dưỡng tốt cho phổi hậu COVID
- Vitamin C có tác dụng giúp phổi đưa oxy đi khắp cơ thể một cách hiệu quả. Vì vậy, người sau mắc COVID -19 nên lựa chọn các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin C để có thể phát huy được chức năng này.
- Caroten được xác định có khả năng chống oxy hóa giúp ngăn ngừa những nguy cơ do ung thư phổi gây ra. Ngoài ra, cùng họ với caroten là tiền vitamin A khi được cung cấp vào trong cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A là hợp chất quan trọng giúp bảo vệ niêm mạc đường hô hấp, tăng cường hệ miễn dịch nên khá cần thiết cho việc phòng ngừa bệnh, đặc biệt viêm phổi, ung thư phổi hoặc hen suyễn…
- Omega 3 giúp giảm các triệu chứng hen như khó thở hoặc thở khò khè,.. Sử dụng thực phẩm chứa nhiều acid omega 3 có thể cải thiện bệnh hen.
- Acid folic có tác dụng chống lại quá trình gây ung thư phổi và ngăn ngừa các bệnh về ung thư.
2. Những loại thực phẩm tốt cho phổi hậu COVID
COVID -19 nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe, đặc biệt virus này tác động lớn tới hệ thống phổi. Vì vậy, khá nhiều người quan tâm nên sử dụng như thế nào với thuốc bổ phổi sau khi bị COVID hoặc lựa chọn các thực phẩm tốt cho phổi.
Theo các chuyên gia, một số loại thực phẩm có chứa các thành phần dinh dưỡng kể trên có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh liên quan đến phổi, thậm chí có thể giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến cơ quan này.
2.1. Quả lê tốt cho phổi hậu COVID
Thành phần dinh dưỡng của quả lê có chứa nhiều acid malic, acid citric, carotene,vitamin C… Những thành phần này có tác dụng hỗ trợ làm sạch phổi hậu COVID. Người bệnh nên ăn lê vào thời điểm buổi sáng hoặc buổi trưa để phát huy tác dụng làm sạch phổi. Nếu ăn vào buổi tối thì không nên đi ngủ ngay sau khi ăn. Vì lúc này đường và chất xơ được giải phóng trong cơ thể sẽ làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ. Hơn nữa, bạn cũng không ăn lê khi đói vì chất xơ trong lê có thể làm hỏng màng nhầy.
2.2. Táo tốt cho phổi hậu COVID
Táo có khá nhiều lợi ích với sức khỏe, một trong những lợi ích phải kể đến đó chính là ăn táo sẽ tốt cho phổi. Vì trong táo có nhiều thành phần chất chống oxy hóa như flavonoid, quercetin có tác dụng bảo vệ phổi khỏi các tác hại ô nhiễm không khí và khói thuốc lá. Nhiều nghiên cứu chứng minh những người ăn 5 quả táo trở lên mỗi tuần có thể giảm được nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
2.3 Bưởi tốt cho phổi hậu COVID
Bưởi có thành phần chất khoáng khá phong phú cùng với các loại vitamin như vitamin C, vitamin B6, acid folic… Những hợp chất này đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của phổi và giúp cơ thể bảo vệ phổi tránh khỏi những nhiễm trùng cũng như miễn dịch tổng thể.
Hơn nữa, bưởi còn có đặc tính chống oxy hoá và chống viêm mạnh mẽ. Vì vậy, ăn buổi vào buổi sáng có thể giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, đồng thời giảm viêm cho hệ hô hấp.
Theo các nghiên cứu, bưởi có thể giúp cải thiện chức năng phổi cho những người bệnh phổi mãn tính. Theo đó những người ăn bưởi thường xuyên có chức năng phổi tốt hơn so với những người không ăn bưởi. Đối với người mắc COVID hoặc xơ phổi hậu COVID nên ăn bưởi để tốt cho thông khí phổi.
2.4. Cà phê tốt cho phổi hậu COVID
Các nghiên cứu đã chứng minh được trong cafein có tác dụng tương tự như thuốc giãn phế quản và có thể làm cải thiện chức năng của phổi trong vòng 2-4 giờ sau khi ăn. Trong những trường hợp có các nguy cơ phổi hậu COVID, sử dụng cà phê hợp lý có thể cải thiện và làm người bệnh cảm thấy dễ thở hơn.
Bên cạnh đó, trong cà phê còn chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh và các chất khác có thể làm giảm viêm và bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh lý khác.
2.5. Trà xanh tốt cho phổi hậu COVID
Trà xanh có tác dụng chống oxy hóa, từ đó giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi phổi, bảo vệ phổi trước yếu tố gây bệnh như vi khuẩn, bị bẩn, hóa chất độc hại…
Hơn nữa, lá trà xanh còn có tác dụng chống các bệnh như ung thư phổi, giảm cholesterol máu, chống các bệnh truyền nhiễm…Không những thế, trà xanh còn giúp giảm khoảng từ 70 – 80% các gốc tự do phá huỷ phổi, cũng như các tế bào khác trong cơ thể.
Trong trà xanh còn chứa hợp chất quercetin được ví như chất kháng histamin tự nhiên có khả năng làm chậm quá trình dị ứng trong cơ thể.
2.6. Các loại hạt tốt cho phổi hậu COVID
Hạt điều, hạt hướng dương, hạt bí, hạnh nhân, óc chó… đều cung cấp lượng lớn các chất khoáng và magie cần thiết cho cơ thể. Đây cũng chính là các chất thiết yếu có tác dụng làm giãn cơ trơn bao bọc xung quanh các phế quản, làm giãn phế quản, đồng thời giúp không khí đi vào đường thở tới các phế nang làm nhiệm vụ trao đổi khí cho hệ hô hấp được dễ dàng hơn..
2.7. Tỏi , gừng tốt cho phổi hậu COVID
Tỏi cung cấp hàm lượng lớn hợp chất flavonoid giúp sản sinh ra glutathione có tác dụng loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể. Thường xuyên ăn tỏi sống mỗi ngày có thể giúp làm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới phổi khoảng 44%.
Còn gừng có đặc tính chống viêm hiệu quả, giúp loại bỏ tạp chất ra ngoài phổi. Hơn nữa gừng giúp lưu thông khí huyết cải thiện tuần hoàn của phổi.
2.8. Củ cải tốt cho phổi hậu COVID
Củ cải được chứng minh có nhiều lợi ích như giảm huyết áp, tối ưu hóa lượng oxy hoặc giúp những người gặp khó khăn trong việc hô hấp. Với thành phần dinh dưỡng giàu vitamin C, củ cải trắng có thể giúp cơ thể bảo vệ hệ miễn dịch, đồng thời kích thích sản xuất tế bào bạch cầu, hỗ trợ chữa lành mô và phục hồi tế bào bị tổn thương.
Nước ép củ cải trắng còn có tác dụng làm thông thoáng đường thở bị tắc, đồng thời loại bỏ chất nhờn dư thừa giúp chống lại bệnh tật.
2.9. Cà chua tốt cho phổi hậu COVID
Cà chua có chứa thành phần lycopene-carotenoid liên quan đến cải thiện chức năng của phổi. Sử dụng cà chua giúp cải thiện đường thở, đồng thời giảm viêm rất tốt.
2.10. Rau màu xanh đậm tốt cho phổi hậu COVID
Các loại rau lá xanh đậm như cải ngọt, cải bó xôi, cải xoăn, bắp cải … cung cấp hàm lượng carotenoid, sắt, kali, vitamin… Những chất này có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ.
Trong bắp cải có chứa hợp chất giúp thanh nhiệt giải độc và giảm ho, bên cạnh đó thực phẩm này cũng khá phù hợp với những người bệnh mắc viêm phổi.
3. Cải thiện chức năng phổi hậu COVID
Để tăng cường chức năng phổi hậu COVID, người bệnh có thể thực hiện các bài luyện tập thở đơn giản để cải thiện lưu lượng máu đến phổi và các đường dẫn truyền máu, khí trong lồng ngực. Nên hạn chế thuốc lá, vì thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh phổi khác và nhiễm trùng phổi. Tránh tiếp xúc với khói bụi hoặc môi trường ô nhiễm hoặc các hoá chất độc hại. Vì những chất độc này có thể lắng đọng trong khoang phổi và gây các vấn đề hô hấp.
Chế độ dinh dưỡng có vai trò lớn trong việc phục hồi sức khỏe sau hậu COVID-19. Người bệnh cũng nên thực hiện các hoạt động thể chất lành mạnh, vừa sức để tăng thêm sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật một cách hiệu quả. Nếu các triệu chứng hậu COVID-19 kéo dài ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống thì cần sớm đến các trung tâm website thăm và được tư vấn.
Biến chứng hậu COVID-19 ở mỗi người khác nhau nhưng có thể kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Bệnh nhân khi thăm sớm có thể kịp thời phát hiện và được tư vấn di chứng do SARS-CoV-2 gây ra, nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường, khỏe mạnh.
Thông tin Kuchen Việt Nam
- Tác dụng của quả nhân sâm Hàn Quốc đối với việc giảm sắc tố da và chống lão hóa thông qua kích hoạt FoxO3a
- Tại sao nên Thiết Kế Website Bán Hàng Chuyên Nghiệp?
- Khuyến mãi TH Health khởi động 90 ngày tốc chiến
- Khuyến mãi từ PDP Nutribest Health với đơn hàng từ 5.000.000vnd
- Thực phẩm chứa nhiều Magie
- Khuyến mãi Canadian Vita đến 21h ngày 5/5/2023