Beta carotene là gì? Vai trò và nguồn thực phẩm cung cấp beta carotene cho cơ thể. Beta carotene là một trong các chất rất cần thiết cho cơ thể phát triển khoẻ mạnh, nhưng có thể hơi khó hiểu với nhiều người. Cùng Droppiishops tìm hiểu trong bài viết sau đây beta carotene là gì? Vai trò và nguồn thực phẩm chứa beta carotene.
1. Beta carotene là gì?
Beta carotene là tiền chất của vitamin A, có màu vàng, cam hoặc hơi pha đỏ. Chất này có công dụng trong làm đẹp, chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư, tốt cho thị giác, tăng sức đề kháng. Chúng có nhiều trong ngô, cà rốt, khoai lang, xoài, đu đủ, đậu Hà Lan, rau diếp cá, cải xoăn hoặc sữa non.
2. Vai trò của beta carotene với sức khỏe
Đối với người lớn
– Beta carotene là nguồn bổ sung vitamin A cho những người ăn chay thuần.
– Nó giúp loại bỏ tế bào chết dư thừa trên da, nhờ đó có công dụng trong làm đẹp.
– Beta carotene còn là 1 chất chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình lão hóa và cả phòng ngừa ung thư. Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng những người tiêu thụ ít nhất bốn phần trái cây và / hoặc rau quả giàu beta carotene hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư hoặc bệnh tim thấp hơn.
Đối với trẻ nhỏ
– Beta carotene rất quan trọng cho trẻ nhỏ để có được đôi mắt thêm sáng và tinh anh, ngăn chặn mù lòa.
– Ngoài ra, nó còn tốt cho hệ miễn dịch của trẻ.
Đối với phụ nữ mang thai
– Beta carotene rất quan trọng trong quá trình phát triển của cả tim, gan, phổi, thận, mắt, xương và hệ thần kinh trung ương của thai nhi.
– Ngoài ra, nó còn hỗ trợ sự phục hồi của phụ nữ sau sinh mổ.
3. Những thực phẩm giúp bổ sung beta carotene
Beta carotene có trong những loại rau củ quả có màu vàng, cam và những loại có lá màu xanh đậm, như bí ngô, cà rốt, khoai lang, xoài, đu đủ, đậu Hà Lan, quả anh đào, rau diếp cá, cải xoăn, cải xoong…
Sữa non cũng là nguồn cung cấp beta carotene cao và an toàn.
Sữa công thức cũng bổ sung beta carotene để tăng cường vitamin cho cơ thể bên cạnh các dưỡng chất cần thiết khác.
4. Những lưu ý khi bổ sung beta carotene
Nên chế biến thực phẩm bằng cách xào nấu sẽ tăng hiệu quả hấp thụ và chuyển hóa beta carotene của cơ thể.
Không nên bổ sung lượng beta carotene quá lượng quy định của vitamin A. Liều quy định vitamin A là 900 μg cho nam và 700 μg cho nữ, tương đương khoảng 10 mg beta caroten trong 1 ngày.
Nếu dùng beta carotene tổng hợp quá liều (hơn 200 mg beta caratene/ngày) sẽ làm xuất hiện những điểm vàng da ở lòng và mu bàn tay, bàn chân và ở mặt. Chứng này mất đi khi giảm lượng beta carotene lại.
Beta carotene giúp bổ sung, tăng cường vitamin A cho cơ thể, cùng 1 loạt các lợi ích sức khỏe và sắc đẹp khác. Nhưng nếu muốn bổ sung chất này ở dạng tổng hợp, bạn cần cẩn trọng và tham khảo ý kiến bác sỹ nhé!
Nguồn: Trang Medical News Today
- Tác dụng của quả nhân sâm Hàn Quốc đối với việc giảm sắc tố da và chống lão hóa thông qua kích hoạt FoxO3a
- Ngộ độc thực phẩm có lây không?
- Thực phẩm hữu cơ là gì và có tốt hơn các loại thực phẩm khác không?
- Ăn gì sau khi ngộ độc thực phẩm?
- Chọn thực phẩm cho bé ăn dặm
- Đậu: Siêu thực phẩm giàu protein